อุปกรณ์แพทย์ ชุดให้ออกซิเจน

Dec 2, 2022

0
อุปกรณ์แพทย์ ชุดให้ออกซิเจน

อุปกรณ์แพทย์ ชุดให้ออกซิเจน

Posted in : Medical equipment on by : admin

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า และการถ่ายองค์ความรู้ที่ง่ายมากขึ้น ทำให้อุปกรณ์ทางการแพทย์ได้พัฒนาขึ้นมาเยอะมาก บางอย่างไม่ได้มีแต่ในโรงพยาบาลอย่างเดียว เราสามารถซื้อมาไว้ที่บ้านเพื่อพักฟื้น หรือช่วยเหลือให้ร่างกายฟื้นฟูได้ด้วย เครื่องหนึ่งที่น่าสนใจมากก็คือ เครื่องผลิตออกซิเจน เรามาทำความรู้จักกัน

เครื่องผลิตออกซิเจน คืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก เครื่องผลิตออกซิเจนกันหน่อย เพื่อให้คนที่ไม่รู้จักได้ทำความเข้าใจกัน เครื่องผลิตออกซิเจน ก็ตามชื่อเลย เครื่องนี้จะผลิตออกซิเจนเข้ามาในอากาศบริเวณนั้น หรืออาจจะใช้อุปกรณ์ต่อท่อ เพื่อให้ผู้ป่วย หรือ ผู้พักฟื้นได้สูดออกซิเจนเข้าไปโดยตรงได้เลย เพื่อให้ร่างกายได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่

เครื่องนี้เหมาะกับใคร

เป็นคำถามที่ดีว่า เครื่องผลิตออกซิเจนแบบนี้เหมาะกับใคร อธิบายแบบง่ายๆ อย่างแรกเหมาะกับสายฟื้นฟู บางคนเหนื่อยจากการทำงาน หรือ ออกกำลังกายมาหนัก ต้องการฟื้นฟูร่างกายด้วยการสูดออกซิเจนเข้าไปเยอะ การได้เครื่องนี้จะทำให้ร่างกายรับออกซิเจนได้โดยตรงภายในปริมาณที่กำหนดอย่างถูกต้องไม่มากเกินไป หรือหากเป็นคนที่ไม่ได้ป่วย การได้รับออกซิเจนจะช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้หลับสบายกว่าเดิมแบบไม่ต้องใช้ยาด้วย ส่วนอีกแบบหนึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการออกซิเจนตลอดเวลา เครื่องนี้จะตอบสนองได้ดีกว่า แล้วไม่ต้องเปลี่ยนถังออกซิเจนด้วย ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าออกซิเจนจะหมด มีเครื่องนี้จะช่วยได้เยอะ

อุปกรณ์แพทย์

ขนาดเครื่องผลิตออกซิเจน

เครื่องผลิตออกซิเจน ยุคนี้ เราสามารถสั่งซื้อมาไว้ในบ้านหรือห้องพักได้เลย โดยขนาดของเครื่องผลิตออกซิเจน จะแตกต่างกันไปตามขนาดและปริมาณที่ผลิตออกซิเจนได้ ขนาดเริ่มต้นของเครื่องผลิตออกซิเจนนี้ จะมีขนาด 3-6 ลิตรต่อนาที เป็นเครื่องที่เบาสุด เครื่องเล็ก เหมาะสำหรับการพกพาในบ้าน ไปไหนมาไหนได้สะดวก สองขนาด 8-10 ลิตรต่อนาที อันนี้จะเป็นเครื่องที่ใหญ่ แล้วต้องใช้กับผู้ป่วยที่อาการหนักมากขึ้น อย่างเช่น ผู้ป่วยที่เจาะคอ ต้องใช้หน้ากากครอบคอ เพื่อให้ออกซิเจนโดยตรง ขนาดประมาณนี้จะมีรุ่นพิเศษที่เป็นแบบแรงดันสูงเพิ่มขึ้นมาด้วย แต่การใช้เครื่องขนาดนี้ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนใช้งานเพื่อให้ผู้ใช้งานไม่ปรับแรงดันค่าออกซิเจนสูงเกินไปอาจจะทำให้ผู้ป่วยหรือผู้พักฟื้นเกิดอันตรายจากการรับออกซิเจนมากเกินไปได้

เครื่องผลิตออกซิเจน กับ ถังออกซิเจน

อุปกรณ์การให้ออกซิเจนในเวลานี้จะมีสองแบบ หนึ่งเครื่องผลิตออกซิเจน และ ถังออกซิเจน โดยที่มีความแตกต่างกัน หากเป็นเรื่องของราคา ถังออกซิเจน จะราคาถูกกว่า แล้วเหมาะกับการใช้งานแบบชั่วคราวมากกว่า แต่ถ้าหากต้องการใช้งานกับผู้ป่วยที่ต้องการออกซิเจนตลอดเวลา และติดต่อกันเป็นเวลานาน การใช้เครื่องผลิตออกซิเจนจะมั่นใจได้มากกว่า เสถียรกว่า อย่าลืมว่าการใช้ถังออกซิเจนอาจจะมีสถานการณ์ที่ถังออกซิเจนหมด แล้วเราเติมไม่ทัน หรือ หมดตอนกลางดึกแล้วไม่สามารถหาเปลี่ยนได้ รวมถึงการเคลื่อนย้าย การเปลี่ยนถังออกซิเจนแทงบอล ต้องใช้ช่างผู้ชำนาญมาเปลี่ยนให้เนื่องจากน้ำหนักมาก หากทำเองอาจจะเสี่ยงเกิดการบาดเจ็บระหว่างเปลี่ยนได้

อีกจุดหนึ่งที่เราว่า เครื่องผลิตออกซิเจนดีกว่า ก็คือ วิธีการใช้งานหากเป็นเครื่องผลิตออกซิเจน กับผู้ป่วยที่ไม่ได้นอนติดเตียง ยังสามารถเคลื่อนย้ายไปพร้อมกับผู้ป่วยได้ แต่หากเป็นถัง ผู้ป่วยจะต้องนอนติดเตียงตลอดเวลาเพื่อรับออกซิเจน ตรงนี้อาจจะทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการเครียดจากภาวะไปไหนไม่ได้ อยู่เหมือนกัน
สรุป เครื่องผลิตออกซิเจน เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์สมัยใหม่ที่เหมาะมากในยุคนี้ที่ต้องการออกซิเจนตั้งแต่การพักผ่อน พักฟื้นร่างกาย จนถึง ผู้ป่วยที่ต้องการออกซิเจนตลอดเวลาด้วย ราคาก็ถูกแพงตามขนาดของเครื่อง อย่าลืมว่าหากต้องการจะใช้ต้องได้รับความแนะนำจากแพทย์ก่อนนะ อย่าหามาใช้เองไม่งั้นจะทำให้ร่างกายรับออกซิเจนเกินไป